ม.วลัยลักษณ์ ร่วมพัฒนาประกาศรับข้อเสนอภายใต้โครงการท้าทายไทย สกว.

มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และมหาวิทยาลัยจากทั่วประเทศอีกกว่า 20 มหาวิทยาลัย เข้าร่วมการพัฒนา ประกาศการรับข้อเสนอโครงการวิจัย ปีงบประมาณ 2560 ที่ได้รับการสนับสนุนจากโครงการท้าทายไทย กลุ่มเรื่องนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาพื้นที่ จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดยมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้ทำสัญญารับทุนกับ สกว. ในรูปแบบ matching fund ภายใต้โครงการ การสร้างความมั่นคงทางอาชีพในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาการผลิตส้มโอทับทิมสยามที่มีคุณภาพและสร้างช่องทางตลาดที่หลากหลาย 2) สร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่าข้าวพันธุ์พื้นเมือง 3) เพื่อสร้างคุณค่าและเพิ่มมูลค่าของจากและผลผลิตจากต้นจาก 4) ผลิตพืชผักที่ปลอดภัยและสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ซึ่งประเด็นต่างๆ ได้จากการจัดทำเวทีจากทุกภาคส่วน ได้แก่ ภาคประชาชน ภาคีเครือข่าย และภาควิชาการในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง กระบวนการหลังจากนี้ สถาบันวิจัยพัฒนาจะดำเนินการปรับปรุงข้อเสนอแนะจากผู้ทรงคุณวุฒิ และประกาศทุนต่อไป ภาพและข่าวโดย ผศ.ดร.ศราวุธ ปาลิโภชน์